ÁNH NẮNG MẶT TRỜI – NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN VÀ LÃO HÓA

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề da. Mọi người thường biết tia UV sẽ khiến da bị sẫm màu đi, nét da xuất hiện các đốm nâu, mất dần độ ẩm, các dấu hiệu lão hóa dần xuất hiện… Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân gây mụn. Liệu chăng đây có là ý kiến đúng? CamelliaH Cosmetics sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề đó.  

ÁNH NẮNG MẶT TRỜI LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY LÃO HÓA

Trong ánh nắng mặt trời có chứa tia tử ngoại (UV, tia cực tím). Khi tia cực tím tiếp xúc với da sẽ tạo ra những ảnh hưởng lên các electron trong da. Hoạt động của các phân tử có electron “nhiễm” tia UV trở nên bất bình thường, hoặc gây thay đổi hình dáng vốn dĩ của các nguyên tử. Từ lẽ đó, các tế bào sẽ dần trở nên khiếm khuyết và yếu ớt. 

ÁNH NẮNG MẶT TRỜI - NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN VÀ LÃO HÓA MuradVietnam 1

Trong nhóm tia tử ngoại, nổi trội lên 2 loại tia: UVA và UVB. Tia UVA gần như chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các dấu hiệu lão hóa xuất hiện trên da. UVA có bước sóng dài hơn, nên chúng dễ dàng đi sâu vào lớp hạ bì và gây ảnh hưởng từ sâu bên trong da. Mặc dù không trực tiếp tàn phá cấu trúc collagen có trong da, nhưng tia UVA sẽ kích thích sản sinh enzym Metalloproteinases. Enzym này sẽ làm phá vỡ lượng collagen có trong da, và khiến da mất dần độ săn chắc và làm xuất hiện các nếp nhăn.  

ÁNH NẮNG MẶT TRỜI - NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN VÀ LÃO HÓA MuradVietnam 2

Nếu UVA tạo ra những hư hại về vẻ bề ngoài, thì tia UVB mang những nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bởi lẽ, tia UVB sẽ gây biến đổi cấu trúc DNA trong da. Khi bộ mã di truyền bị thay đổi đột ngột, các enzym của tế bào khó lòng có thể mã hóa, và làm ảnh hưởng đến quá trình sao chép DNA và hình thành nên ung thư da. Không những vậy, UVB còn làm phá vỡ hệ thống protein và sản sinh ra các gốc tự do. 

ÁNH NẮNG MẶT TRỜI LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN 

Nhiều tín đồ làm đẹp cho vẫn còn đang tranh luận về tác hại của ánh mặt trời sẽ gây ra mụn. Một số người cho rằng, ngày nay việc dùng ánh sáng sinh học – là một dạng của tia tử ngoại – để trị mụn, cải thiện độ săn chắc. Thế nên, quan điểm ánh sáng gây mụn là không hợp lý. Tuy nhiên, hiệu quả của việc sử dụng ánh sáng sinh học và những hiệu quả của phương pháp này vẫn chưa có xác minh cụ thể về khoa học. Hơn cả thế, cường độ sử dụng tia UV lên da trong liệu trình chăm sóc da ở mức độ hợp lý và trong thời gian ngắn nên tác dụng phụ sẽ không thấy ngay.  

ÁNH NẮNG MẶT TRỜI - NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN VÀ LÃO HÓA MuradVietnam 3

Có nhiều người có sở thích tắm nắng và cảm thấy rằng nhân mụn có vẻ như khô nhanh hơn. Song, vài ngày sau đó tình trạng da trở nên tồi tệ hơn hẳn. Bạn sẽ thấy da bị sưng, viêm đỏ và bỏng rát. Bởi lẽ, da phản ứng với bức xạ tia cực tím và tạo ra triệu chứng viêm – như một cách phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Và chính chứng viêm đó sẽ vô tình kích thích da xuất hiện thêm nhiều nốt mụn khác. Vì phản ứng này xuất hiện từ lớp sâu bên da, từ từ biểu hiện rõ lên bề mặt da nên bạn sẽ bị lầm tưởng rằng ánh nắng và mụn dường như… không liên quan.  

ÁNH NẮNG MẶT TRỜI - NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN VÀ LÃO HÓA MuradVietnam 4

Ánh nắng mặt trời ngoài tia tử ngoại, vẫn có tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại tạo ra độ ấm cho Trái đất. Nhưng khi tiếp xúc với da, tia hồng ngoại làm tăng nhiệt độ trên bề mặt da khiến da khô hơn. Khi da trở nên khô, tuyến dầu sẽ tiết ra nhiều hơn để giữ ẩm bề mặt và vô tình tạo điều kiện thuận lợi để làm bít tắc lỗ chân lông – hình thành mụn. 

KEM DƯỠNG CHỐNG NẮNG DÀNH CHO DA MỤN VÀ LÃO HÓA 

Day White Cream CamelliaH là kem dưỡng chống nắng dành cho da mụn và lão hóa của CamlliaH. Thường, khi nghĩ đến những sản phẩm chống lão hóa sẽ tạo ra bề mặt bóng lưỡng và bí bách. Tuy nhiên Day White Cream SPF40++ lại có chất kem mỏng tênh, thẩm thấu nhanh chóng và để lại bề mặt khô ráo.  

Công nghệ độc quyền từ Nhật Bản, sẽ giúp bảo vệ da toàn diện trước ánh nắng mặt trời. Dưỡng chất quý giá dồi dào có trong Day White Cream sẽ giúp dưỡng trắng da hoàn hảo và tăng sinh collagen trong da. Ngoài ra, Day White Cream còn có khả năng kiểm soát bã nhờn trên da, giúp bề mặt luôn khô thoáng mịn ráo suốt ngày dàI.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản

 

Nói tóm lại, ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra các vấn đề lão hóa và mụn. Chúng ta không thể “tắt nắng đi”, nhưng bạn có thể phòng chống hoặc hạn chế tối đa tác hại của ánh mặt trời lên da bằng việc sử dụng kem dưỡng chống nắng hàng ngày.