SPF là gì? Giải mã chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng

Trên các sản phẩm kem chống nắng, chị em sẽ thấy các chỉ số SPF và PA được nhà sản xuất công bố. Vậy chỉ số SPF là gì? PA là gì? Và các chỉ số này biểu thị ý nghĩa như thế nào? Camellia H sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Kem chống nắng
Kem chống nắng

Chỉ số SPF có ý nghĩa gì?

Chỉ số SPF là gì? SPF của kem chống nắng viết tắt của Sun Protection Factor – đơn vị đo lường khả năng chống lại tia UVB trong kem chống nắng, được sử dụng để đánh giá mức độ bảo vệ của kem chống nắng trên da (Theo FDA Hoa Kỳ).

Chỉ số này được tính dựa trên số giờ và tỷ lệ phần trăm chống lại tia UV khi sử dụng kem chống nắng.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thường dao động ở mức 15 – 100. Và mỗi SPF sẽ tương ứng với khả năng bảo vệ da và giảm tác hại từ tia UVB trong khoảng thời gian 10 phút.

Ví dụ, kem chống nắng SPF 30 sẽ bảo vệ da trong khoảng 300 phút, ngăn chặn khoảng 96,7% ở điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chỉ mang tính tương đối trong thời gian nhất định.

Chỉ số PA có ý nghĩa gì?

Chỉ số PA là gì? Chỉ số PA (Protection Grade of UVA) là đơn vị đo lường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tia UVA trong kem chống nắng, được công bố bởi Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản.
Cách đọc và hiểu ý nghĩa của chỉ số PA trên bao bì kem chống nắng thường được biểu diễn bằng các dấu “+” như sau:

  • PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%.
  • PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%.
  • PA+++ có khả năng chống tia UVA tốt, lên đến 90%.
  • PA++++ có khả năng chống tia UVA rất tốt, với tỷ lệ lớn hơn 95%.

Kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu là tốt nhất?

Để chọn kem chống nắng “tốt nhất” không chỉ phụ thuộc vào chỉ số SPF và PA mà còn phải dựa trên tình trạng da cụ thể của mỗi người.

Theo các chuyên gia da liễu, nên sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 đến 60 để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Các sản phẩm có chỉ số SPF dưới 30 thường không đem lại hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên, nếu da của bạn đang gặp vấn đề như mụn viêm, bạn nên chọn loại kem có chỉ số SPF từ 15-30 để tránh kích ứng da.

Đối với các loại kem chống nắng có chỉ số SPF rất cao từ 60-100 thì nên sử dụng cho các vùng da đặc biệt như da đang điều trị nám hoặc da nhạy cảm với ánh nắng.

Còn đối với chỉ số PA, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có càng nhiều dấu “+” đằng sau chữ PA càng tốt. Điều này giúp tăng cường khả năng bảo vệ da trước tác động của tia UVA, đặc biệt khi hoạt động ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài.

Gợi ý kem chống nắng chính hãng hiệu quả cao

Camellia H giới thiệu kem chống nắng Camellia White CC Tone Up Cream Plus với chỉ số SPF50+ PA++++ ngăn chặn được cả sự hình thành sắc tố Melanin (nguyên nhân gây sạm
nám, tàn nhang….).

Chi tiết Kem chống nắng Camellia White CC Tone Up Cream

Kem chống nắng của nhà Camellia H sẽ là một tấm khiên bảo vệ da hoàn hảo. Ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá, oxy hóa các tế bào da, làm chậm sự phát triển của các tế bào gốc tự do.

Ngoài ra sản phẩm tích hợp công dụng che khuyết điểm, lên tone tự nhiên, giúp da trắng hồng không lo bắt nắng, đặc biệt giữ ẩm sâu và không lo bị trôi khi gặp nước.

Qua bài viết, Camellia H hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “chỉ số SPF là gì và PA là gì?” trên kem chống nắng. Hãy truy cập Blog làm đẹp để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *